เสริมจมูก (Rhinoplasty)

1. เสริมจมูกคืออะไร

การเสริมจมูก หรือการศัลยกรรมจมูก คือ การศัลยกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูกหรือปรับรูปร่างลักษณะของจมูกใหม่ สามารถช่วยแก้ปัญหาจมูกเบี้ยว เสริมจมูกให้มีดั้งมากขึ้น เพิ่มมิติให้ใบหน้า แก้ปัญหารูปทรงจมูกไม่สมส่วนกับใบหน้า รวมถึงสามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

2. เสริมจมูก เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีปัญหาจมูกดูไม่สมส่วนกับใบหน้าหรือดูไม่เป็นธรรมชาติ เช่น มีปัญหาสันจมูกคดเบี้ยว มีปัญหาปลายจมูกไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม เป็นต้น
 • ผู้ที่มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ
 • ผู้ที่มีความบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิด
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มมิติให้กับใบหน้า เสริมจมูกให้มีสันจมูกเพิ่มขึ้น 
 • ผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งให้ใบหน้า
 • ผู้ที่ต้องการปรับเปลี่ยนทรงจมูก เช่น สโลฟหยดน้ำ ปลายจมูกพุ่ง ปลายจมูกเชิด เป็นต้น

3. เสริมจมูก ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

 • แก้ปัญหาทรงจมูก

การเสริมจมูกเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการเสริมดั้งให้โด่งขึ้นหรือมีสันเพิ่มขึ้น ช่วยในเรื่องปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูกได้ แก้ปัญหาคนที่มีรูปจมูกไม่รับกับใบหน้า ทำให้หน้าดูไม่มีมิติ หรือคนที่ไม่พอใจในรูปทรงจมูก แม้กระทั่งคนที่มีดั้งอยู่แล้วก็สามารถเสริมจมูกเพื่อปรับให้เข้ากับรูปหน้าได้

 • แก้ปัญหาฮัมพ์

ฮัมพ์ (Hump) คือ กระดูกที่นูนขึ้นบริเวณสันจมูก ทำให้จมูกดูปูดนูนขึ้นมา มีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน สำหรับการแก้ปัญหาฮัมพ์ สามารถทำได้ด้วยการตะไบฮัมพ์ออกให้เรียบไปกับสันจมูก แต่ในบางรายก็สามารถเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทับฮัมพ์ได้เลยเพื่อปรับให้จมูกดูสมส่วนได้โดยไม่ต้องตะไบฮัมพ์ออก

 • แก้ปัญหาปลายจมูกไม่ได้รูปสวยงาม

หลาย ๆ คนที่มีสันจมูกสวยงามเป็นที่พอใจหรือมีดั้งชัดอยู่แล้ว แต่มีปลายจมูกไม่ได้รูป เช่น ปลายจมูกงุ้ม ปลายจมูกเชิดเกินไป ไม่รับกับใบหน้า การเสริมจมูกจะช่วยปรับรูปทรงปลายจมูกให้พอดี ดูสมส่วนกับใบหน้าและความต้องการของคนไข้ได้

 • แก้ปัญหาจมูกบาน

การเสริมจมูกนอกจากจะช่วยเสริมดั้งให้ใบหน้าดูมีมิติขึ้นได้แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาจมูกบานได้อีกด้วย โดยการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ตัวซิลิโคนจะช่วยเสริมปลายจมูกให้ดูพุ่งขึ้น ทำให้ปีกจมูกที่บานดูเล็กลงได้

4. เสริมจมูกอันตรายหรือไม่?

การเสริมจมูกในปัจจุบันมีเทคนิคใหม่ ๆ ที่มีความปลอดภัยสูง เห็นผลลัพธ์ทันที ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน อาการบวมช้ำน้อย มีผลข้างเคียงน้อยไปจนถึงไม่มีเลย 

อย่างไรก็ตามการเสริมจมูกที่ปลอดภัย ต้องเลือกเสริมจมูกกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อมั่นใจถึงความสะอาด ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ ที่สำคัญต้องมั่นใจว่าซิลิโคนที่ใช้ เป็นซิลิโคนที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรองเท่านั้น เพื่อป้องกันอาการจมูกก็บวม แดง และอักเสบ

5. วิธีการดูแลหลังเสริมจมูก

 1. ประคบเย็น บริเวณเบ้าตาซ้ายและขวา สันจมูกด้านข้างซ้ายและขวา ระหว่างคิ้ว และสันจมูกตรงกลางด้านบน ประมาณ 4-5 วันหลังผ่าตัด
 2. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว รวมถึงเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์สมานแผล ช่วยเรื่องอาการบวมให้ยุบลงได้ไว
 3. งดอาหารที่มีรสจัดและมีโซเดียมสูง เพราะโซเดียมจะทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำได้ ทำให้แผลยุบช้า
 4. งดล้างหน้า 7 วัน ห้ามให้แผลโดนน้ำโดยเด็ดขาด จนกว่าจะตัดไหม เพราะจะทำให้แผลแห้งช้าและเปื่อยได้ ให้ใช้สำลีชุบน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดหน้าไปก่อน และควรงดแต่งหน้าอย่างน้อย 7 วัน
 5. ห้ามนอนตะแคง หลังทำจมูกห้ามนอนหมอนราบ คนไข้จะต้องนอนหมอนสูง ซึ่งจะช่วยในการไหลเวียนของเลือด บรรเทาอาการบวมได้ และที่สำคัญห้ามนอนตะแคงโดยเด็ดขาด เพราะในช่วงแรกซิลิโคนยังไม่เข้าที่และไม่ยึดเกาะกับฐานจมูก อาจทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของซิลิโคนหรือทำให้ซิลิโคนเบี้ยวได้ ให้ใช้หมอนรองคอประคองไว้เพื่อช่วยป้องกันการนอนตะแคง

6. ทำไมต้องเสริมจมูกที่ Fiora Clinic

ที่ Fiora Clinic มีการวิเคราะห์ใบหน้าประกอบการตัดสินใจก่อนเสริมจมูกทุกเคส สามารถแนะนำทรงจมูกที่เหมาะสม ช่วยเสริมความมั่นใจให้ใบหน้า ดูแลโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านเสริมจมูก โดย พญ.สิริน ศิลธรรม (หมอแป้ง) ศัลยแพทย์เฉพาะทางประจำ Fiora Clinic ดีกรีเฉพาะทางแพทย์ศัลยกรรมพลาสติก เสริมจมูกมั่นใจ ทรงสวยทันสมัย ปรับทรงจมูกให้สวยขึ้นรับกับโครงหน้า และเสริมโหงวเฮ้งได้